Giới Thiệu Sơ Lược Về Blockchain – Dành Cho Người Bình Thường

Tiền điện tử-cái gì?
Nếu bạn đã cố gắng đi sâu vào thứ bí ẩn được gọi là chuỗi khối này, thì bạn sẽ được tha thứ vì kinh hoàng trước sự mờ đục tuyệt đối của thuật ngữ kỹ thuật thường được sử dụng để đóng khung nó. Vì vậy, trước khi chúng ta tìm hiểu về tiền điện tử là gì và công nghệ chuỗi khối có thể thay đổi thế giới như thế nào, hãy thảo luận về chuỗi khối thực sự là gì.

Nói một cách đơn giản nhất, chuỗi khối là một sổ cái kỹ thuật số của các giao dịch, không giống như sổ cái mà chúng ta đã sử dụng hàng trăm năm để ghi lại các giao dịch mua bán. Trên jp-ex club thực tế, chức năng của sổ cái kỹ thuật số này khá giống với sổ cái truyền thống ở chỗ nó ghi lại các khoản ghi nợ và ghi có giữa mọi người. Đó là khái niệm cốt lõi đằng sau chuỗi khối; sự khác biệt là ai nắm giữ sổ cái và ai xác minh các giao dịch.

Với các giao dịch truyền thống, thanh toán từ người này sang người khác liên quan đến một số loại trung gian để tạo thuận lợi cho giao dịch. Giả sử Rob muốn chuyển £20 cho Melanie. Anh ta có thể đưa cho cô ấy tiền mặt dưới dạng tờ 20 bảng Anh hoặc anh ta có thể sử dụng một số loại ứng dụng ngân hàng để chuyển tiền trực tiếp vào tài khoản ngân hàng của cô ấy. Trong cả hai trường hợp, ngân hàng là bên trung gian xác minh giao dịch: Tiền của Rob được xác minh khi anh ta rút tiền ra khỏi máy rút tiền hoặc chúng được ứng dụng xác minh khi anh ta thực hiện chuyển khoản kỹ thuật số. Ngân hàng quyết định xem giao dịch có nên tiếp tục hay không. Ngân hàng cũng giữ hồ sơ của tất cả các giao dịch do Rob thực hiện và hoàn toàn chịu trách nhiệm cập nhật nó bất cứ khi nào Rob thanh toán cho ai đó hoặc nhận tiền vào tài khoản của mình. Nói cách khác, ngân hàng nắm giữ và kiểm soát sổ cái, và mọi thứ đều chảy qua ngân hàng.

Đó là rất nhiều trách nhiệm, vì vậy điều quan trọng là Rob cảm thấy anh ấy có thể tin tưởng ngân hàng của mình nếu không anh ấy sẽ không mạo hiểm tiền của mình với họ. Anh ta cần cảm thấy tự tin rằng ngân hàng sẽ không lừa gạt anh ta, sẽ không làm mất tiền của anh ta, sẽ không bị cướp và sẽ không biến mất chỉ sau một đêm. Nhu cầu tin tưởng này đã củng cố hầu hết mọi hành vi và khía cạnh chính của ngành tài chính nguyên khối, đến mức ngay cả khi phát hiện ra rằng các ngân hàng đã vô trách nhiệm với tiền của chúng ta trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, chính phủ (một tổ chức trung gian khác) đã chọn để giải cứu họ hơn là mạo hiểm phá hủy những mảnh vỡ cuối cùng của niềm tin bằng cách để họ sụp đổ.

Các chuỗi khối hoạt động khác nhau ở một khía cạnh quan trọng: chúng hoàn toàn phi tập trung. Không có cơ quan thanh toán bù trừ trung tâm như ngân hàng và không có sổ cái trung tâm do một thực thể nắm giữ. Thay vào đó, sổ cái được phân phối trên một mạng máy tính rộng lớn, được gọi là các nút, mỗi nút chứa một bản sao của toàn bộ sổ cái trên ổ cứng tương ứng của chúng. Các nút này được kết nối với nhau thông qua một phần mềm được gọi là ứng dụng khách ngang hàng (P2P), đồng bộ hóa dữ liệu trên mạng các nút và đảm bảo rằng mọi người đều có cùng một phiên bản sổ cái tại bất kỳ thời điểm nào. .

Khi một giao dịch mới được nhập vào một chuỗi khối, trước tiên, giao dịch đó sẽ được mã hóa bằng công nghệ mã hóa tiên tiến nhất. Sau khi được mã hóa, giao dịch được chuyển đổi thành một thứ gọi là khối, về cơ bản là thuật ngữ được sử dụng cho một nhóm giao dịch mới được mã hóa. Sau đó, khối đó được gửi (hoặc quảng bá) vào mạng lưới các nút máy tính, nơi nó được xác minh bởi các nút và sau khi được xác minh, sẽ được chuyển qua mạng để khối đó có thể được thêm vào cuối sổ cái trên máy tính của mọi người. dưới danh sách tất cả các khối trước đó. Đây được gọi là chuỗi, do đó công nghệ này được gọi là chuỗi khối.

Sau khi được phê duyệt và ghi vào sổ cái, giao dịch có thể được hoàn thành. Đây là cách các loại tiền điện tử như Bitcoin hoạt động.

Trách nhiệm giải trình và loại bỏ niềm tin
Ưu điểm của hệ thống này so với hệ thống ngân hàng hoặc hệ thống thanh toán bù trừ trung tâm là gì? Tại sao Rob lại sử dụng Bitcoin thay vì tiền tệ thông thường?

Câu trả lời là sự tin tưởng. Như đã đề cập trước đó, với hệ thống ngân hàng, điều quan trọng là Rob phải tin tưởng ngân hàng của mình để bảo vệ tiền của anh ấy và xử lý nó đúng cách. Để đảm bảo điều này xảy ra, tồn tại các hệ thống quản lý khổng lồ để xác minh hành động của các ngân hàng và đảm bảo chúng phù hợp với mục đích. Các chính phủ sau đó điều chỉnh các cơ quan quản lý, tạo ra một loại hệ thống kiểm tra theo cấp bậc với mục đích duy nhất là giúp ngăn ngừa những sai lầm và hành vi xấu. Nói cách khác, các tổ chức như Cơ quan Dịch vụ Tài chính tồn tại chính xác bởi vì các ngân hàng không thể tin cậy được. Và các ngân hàng thường phạm sai lầm và hành xử không đúng mực, như chúng ta đã thấy quá nhiều lần. Khi bạn có một nguồn quyền lực duy nhất, quyền lực có xu hướng bị lạm dụng hoặc lạm dụng.