Các “chuyên gia” đang hiểu sai về tiền điện tử

Bitcoin đã đạt đỉnh khoảng một tháng trước, vào ngày 17 tháng 12, ở mức cao gần 20.000 đô la. Khi tôi viết, tiền điện tử dưới 11.000 đô la… mức lỗ khoảng 45%. Đó là hơn 150 tỷ đô la vốn hóa thị trường bị mất.

Đưa ra nhiều lời phàn nàn và nghiến răng trong ban bình luận về tiền điện tử. Đó là sự ngang tài ngang sức, nhưng tôi nghĩ đám đông “tôi-đã-bảo-bạn-vậy” có lợi thế hơn những “người bào chữa”.

Đây là vấn đề: Trừ khi bạn vừa thua lỗ vì bitcoin, song tử điều này hoàn toàn không thành vấn đề. Và rất có thể, các “chuyên gia” mà bạn có thể thấy trên báo chí không cho bạn biết lý do tại sao.

Trên thực tế, sự sụp đổ của bitcoin thật tuyệt vời… bởi vì điều đó có nghĩa là tất cả chúng ta có thể ngừng nghĩ về tiền điện tử hoàn toàn.

Cái chết của Bitcoin…

Trong khoảng một năm nữa, mọi người sẽ không nói về bitcoin khi xếp hàng tại cửa hàng tạp hóa hoặc trên xe buýt như hiện tại. Đây là lý do tại sao.

Bitcoin là sản phẩm của sự thất vọng chính đáng. Nhà thiết kế của nó đã nói rõ ràng rằng tiền điện tử là một phản ứng đối với việc chính phủ lạm dụng các loại tiền tệ fiat như đô la hoặc euro. Nó được cho là cung cấp một hệ thống thanh toán ngang hàng, độc lập dựa trên một loại tiền ảo không thể bị giảm giá trị, vì số lượng chúng là hữu hạn.

Giấc mơ đó từ lâu đã bị vứt bỏ để nhường chỗ cho sự đầu cơ thô thiển. Trớ trêu thay, hầu hết mọi người quan tâm đến bitcoin vì nó có vẻ như là một cách dễ dàng để kiếm được nhiều tiền tệ hơn! Họ không sở hữu nó vì họ muốn mua pizza hoặc đổ xăng bằng nó.

Bên cạnh việc là một cách tồi tệ để giao dịch điện tử – nó chậm một cách khó chịu – sự thành công của bitcoin với tư cách là một trò chơi đầu cơ đã khiến nó trở nên vô dụng với tư cách là một loại tiền tệ. Tại sao mọi người sẽ tiêu nó nếu nó tăng giá quá nhanh? Ai sẽ chấp nhận một khi nó mất giá nhanh chóng?

Bitcoin cũng là một nguồn ô nhiễm chính. Phải mất 351 kilowatt giờ điện chỉ để xử lý một giao dịch – đồng thời giải phóng 172 kg carbon dioxide vào khí quyển. Đó là đủ để cung cấp năng lượng cho một hộ gia đình Hoa Kỳ trong một năm. Năng lượng tiêu thụ bởi tất cả hoạt động khai thác bitcoin cho đến nay có thể cung cấp năng lượng cho gần 4 triệu hộ gia đình Hoa Kỳ trong một năm.

Nghịch lý thay, sự thành công của bitcoin với tư cách là một trò chơi đầu cơ kiểu cũ – chứ không phải mục đích sử dụng theo chủ nghĩa tự do dự kiến của nó – đã thu hút sự đàn áp của chính phủ.

Trung Quốc, Hàn Quốc, Đức, Thụy Sĩ và Pháp đã thực hiện, hoặc đang xem xét, cấm hoặc hạn chế giao dịch bitcoin. Một số tổ chức liên chính phủ đã kêu gọi hành động phối hợp để kiềm chế bong bóng rõ ràng. Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ, từng có vẻ như sẽ chấp thuận các công cụ phái sinh tài chính dựa trên bitcoin, giờ đây có vẻ do dự.

Và theo Investing.com: “Liên minh Châu Âu đang thực hiện các quy tắc chặt chẽ hơn để ngăn chặn rửa tiền và tài trợ khủng bố trên các nền tảng tiền ảo. Họ cũng đang xem xét các giới hạn đối với giao dịch tiền điện tử.”

Một ngày nào đó chúng ta có thể thấy một loại tiền điện tử chức năng, được chấp nhận rộng rãi, nhưng nó sẽ không phải là bitcoin.

… Nhưng một sự thúc đẩy cho tài sản tiền điện tử

Tốt. Vượt qua bitcoin cho phép chúng ta thấy giá trị thực của tài sản tiền điện tử nằm ở đâu. Đây là cách.

Để sử dụng hệ thống tàu điện ngầm ở New York, bạn cần có mã thông báo. Bạn không thể sử dụng chúng để mua bất cứ thứ gì khác… mặc dù bạn có thể bán chúng cho người muốn sử dụng tàu điện ngầm hơn bạn.

Trên thực tế, nếu mã thông báo tàu điện ngầm có nguồn cung hạn chế, thì một thị trường sôi động dành cho chúng có thể mọc lên. Họ thậm chí có thể giao dịch với giá cao hơn nhiều so với chi phí ban đầu. Tất cả phụ thuộc vào mức độ mọi người muốn sử dụng tàu điện ngầm.

Tóm lại, đó là kịch bản cho “tiền điện tử” hứa hẹn nhất ngoài bitcoin. Chúng không phải là tiền, chúng là mã thông báo – “mã thông báo tiền điện tử”, nếu bạn muốn. Chúng không được sử dụng làm tiền tệ chung. Chúng chỉ tốt trong nền tảng mà chúng được thiết kế.

Nếu những nền tảng đó cung cấp các dịch vụ có giá trị, mọi người sẽ muốn có những mã thông báo tiền điện tử đó và điều đó sẽ quyết định giá của chúng. Nói cách khác, mã thông báo tiền điện tử sẽ có giá trị trong phạm vi mà mọi người đánh giá cao những thứ bạn có thể nhận được cho họ từ nền tảng được liên kết của họ.

Điều đó sẽ khiến chúng trở thành tài sản thực sự, với giá trị nội tại – bởi vì chúng có thể được sử dụng để đạt được thứ mà mọi người đánh giá cao. Điều đó có nghĩa là bạn có thể mong đợi một nguồn doanh thu hoặc dịch vụ đáng tin cậy từ việc sở hữu các mã thông báo tiền điện tử đó. Điều quan trọng là bạn có thể đo lường dòng lợi nhuận trong tương lai đó so với giá của mã thông báo tiền điện tử, giống như cách chúng tôi làm khi tính tỷ lệ giá/thu nhập (P/E) của một cổ phiếu.

Ngược lại, Bitcoin không có giá trị nội tại. Nó chỉ có một mức giá – mức giá do cung và cầu quy định. Nó không thể tạo ra các dòng doanh thu trong tương lai và bạn không thể đo lường bất kỳ thứ gì như tỷ lệ P/E cho nó.

Một ngày nào đó nó sẽ trở nên vô giá trị vì nó không mang lại cho bạn bất cứ điều gì thực sự.

Ether và các tài sản tiền điện tử khác là tương lai

Có vẻ như ether crypto-token